请选择 进入手机版 | 继续访问电脑版

Discuz! Board

 找回密码
 立即注册
搜索
热搜: 活动 交友 discuz
查看: 289|回复: 0

Kỹ thuật tạo nụ dày đặc cho hoa mai vàng

[复制链接]

27

主题

27

帖子

141

积分

注册会员

积分
141
发表于 2024-6-19 09:14:11 | 显示全部楼层 |阅读模式

Việc trồng mai vàng và tạo nụ dày đặc cho hoa mai vàng là một quá trình không hề dễ dàng, đòi hỏi người trồng phải am hiểu kiến thức sâu rộng về kỹ thuật trồng và chăm sóc mai. Khi Tết đến Xuân về, miền Bắc có hoa đào thì miền Nam có hoa mai. Màu vàng của hoa mai từ lâu đã được xem là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý. Hoa mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Những đóa mai vàng nở rộ trong tiết Xuân còn cho thấy niềm vui, hân hoan, hạnh phúc, tình yêu thương, và tinh thần đoàn kết, gắn bó mọi người lại với nhau.
Theo vườn mai vàng hoàng long chính bởi ý nghĩa đặc biệt này mà ngày Tết nhà nào cũng chưng cành mai vàng trong nhà, mong muốn một năm mới sung túc, may mắn và thịnh vượng. Nhận thấy điều đó, ngày càng nhiều người trồng mai vàng cung ứng cho thị trường ngày Tết. Tuy nhiên, việc làm cho nụ mai vàng nở dày đặc không phải người trồng mai vàng nào cũng có thể thực hiện được. Điều này đòi hỏi phải có kiến thức cơ bản trong kỹ thuật trồng mai vàng.
Chuẩn bị cây mai vàng khỏe mạnh
Trước tiên, để có cây mai tạo nụ dày đặc, cây phải được đảm bảo sạch bệnh. Cây mai đó phải được chọn lựa kỹ lưỡng, là một cây khỏe mạnh, cộng với một môi trường sống tốt và cách chăm sóc đúng cách.
Thời điểm tạo nụ cho hoa mai vàng
Thời điểm tạo nụ cho hoa mai vàng cần phải chuẩn bị từ khoảng tháng 10 âm lịch. Trước hết, cần chăm dưỡng cho cây thật khỏe mạnh để cây có đủ sức sống ra hoa đúng thời điểm mong muốn.
Bón phân cho mai vàng để kích thích hoa nở nhanh
Việc tạo nụ dày đặc cho hoa mai vàng không phải là chuyện dễ, ngay cả với những người có nhiều kinh nghiệm trồng mai. Nhiều người chơi mai có thừa nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm, dẫn đến tình trạng cây mai cứ sinh trưởng mà ít ra mầm nụ. Chăm bón không hợp lý, không đúng thời điểm cũng làm cây hấp thụ đạm nhiều hoặc bị ảnh hưởng bởi các chất kích thích sinh trưởng, khiến cây mai ra đọt non thay vì kết nụ vào mùa lẽ ra cây kết nụ.
Do đó, việc tạo nụ dày đặc cho mai vàng phụ thuộc rất nhiều vào công chăm sóc và bón phân. Chăm sóc đúng cách, bón phân đúng liều lượng sẽ giúp cây phát triển tốt và cho nhiều nụ. Bón phân phải sớm ngay từ đầu năm, lượng bón vừa đủ ở dạng dễ tiêu sẽ có lợi hơn, giúp cây đẻ nhiều.
===>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm có mấy loại mai vàng
Ảnh hưởng của thời tiết và biện pháp xử lý
Việc hoa mai vàng ra được nhiều nụ hay không cũng phụ thuộc vào thời tiết. Người trồng mai vàng phải căn đúng thời điểm để ngừng sử dụng các chất kích thích sinh trưởng từ tháng 5 âm lịch. Đối với những cây "cứng đầu" đến tháng 7 mà vẫn chỉ sinh trưởng mạnh, chưa đóng nút, cần chọn thời điểm cây vừa ra lá non để phun thuốc diệt cỏ (pha loãng theo hướng dẫn trên bao bì và phun ướt toàn bộ cây). Sau đó, dùng chất ức chế sinh trưởng để hướng cây ngưng sinh trưởng và chuyển hẳn sang kết nụ.
Xử lý mai vàng nở đúng dịp Tết
Biện pháp xử lý để mai vàng ra hoa đúng Tết cần áp dụng đồng bộ từ bón phân, tưới nước, tuốt lá. Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm cao. Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Từ ngày 7-10 tháng Chạp, nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn và thời tiết dự báo nắng ấm, cần tuốt lá vào khoảng 18-20 tháng Chạp.
Nếu cây mai vàng chợ lách bến tre không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13-16 tháng Chạp. Đối với mai nhiều cánh, cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4-6 ngày. Trước khi tuốt lá, cần ngừng tưới nước 2-3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên, sau đó tuốt lá, đồng thời tưới lại thật đẫm và phun phân bón lá.
Nếu đến thời điểm Tết ông Táo mà quan sát thấy hoa cái bung vỏ lụa, có thể chắc chắn hoa sẽ nở đúng Tết. Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa, mai sẽ nở muộn, nên ngưng tưới và đem phơi ngoài nắng. Sau vài ngày, tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm và phun phân bón lá Đầu Trâu để kích thích mai nở sớm cho đúng dịp Tết.
Chăm sóc trong điều kiện thời tiết bất thường
Từ cuối tháng 11, nếu có mưa bất thường, mai sẽ nở sớm. Do đó, cần chủ động theo dõi dự báo thời tiết để có thể làm dàn che hay phủ nilon che gốc để tránh mưa.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mai vàng để nở bung đúng dịp Tết là một quá trình công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Chỉ cần hiểu và áp dụng đúng kỹ thuật, người trồng mai vàng sẽ có những chậu mai rực rỡ, nở đúng dịp Tết, mang lại niềm vui và may mắn cho gia đình.

Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
Facebook: Vườn mai Hoàng Long
Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


您需要登录后才可以回帖 登录 | 立即注册

本版积分规则

Archiver|手机版|小黑屋|Discuz! X

GMT+8, 2024-7-24 05:27 , Processed in 0.000000 second(s), 18 queries .

Powered by Discuz! X3.5

Copyright © 2001-2022 Tencent Cloud.

快速回复 返回顶部 返回列表